Sinh viên Viện Dược học thực tập nghề nghiệp tại Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười (MEPHYDYCA)

Thứ sáu - 01/03/2024 10:19

Từ ngày 26/02 đến ngày 01/03/2024, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Dược học đã thực hiện chương trình thực tập nghề nghiệp cho sinh viên khóa 22 tại Công ty Cổ phần Nghiên Cứu Bảo Tồn Và Phát Triển Dược Liệu Đồng Tháp Mười (MEPHYDICA), tọa lạc tại Khu phố 3, Thị Trấn Bình Phong Thạnh, Huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An. Đây là cơ hội để sinh viên được hướng dẫn, đào tạo các nội dung cơ bản về thực hành sản xuất thuốc tại nhà máy sản xuất.
nền TT
Công ty Cổ phần Nghiên Cứu Bảo Tồn Và Phát Triển Dược Liệu Đồng Tháp Mười, với tên gọi thân mật là công ty Mộc Hoa Tràm. Nói tới Mộc Hoa Tràm là nói tới tâm huyết "dùng cây thuốc Việt Nam để bào chế các thuốc Đông dược, thực phẩm bổ sung, để chữa bệnh, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tật cho mọi người’. Một nhà máy kết nối trực tiếp với vùng dược liệu cùng với khu bảo tồn các dược liệu quý với quy mô gần 100 ha tạo thành một qui trình nuôi trồng - nghiên cứu - sản xuất khép kín chính là ưu điểm nổi bật của Mộc Hoa Tràm, mà không phải một nhà máy Đông Dược nào cũng có thể có được.
Sinh viên của Viện Dược học khi tiến hành thực tập tại công ty đã được học tập các nội dung như:
Tham quan Đền thờ các vị Tổ nghề Thuốc (Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông) và anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (Dược sĩ Nguyễn Văn Bé - nhà sáng lập của công ty)
- Kiến tập các khu vực: chiết xuất tinh dầu, chiết và cô cao dược liệu, lò hơi sản xuất hơi nước cho chiết xuất, sơ chế dược liệu, kho chứa dược liệu
thu dược liệu
- Tham gia qui trình sản xuất thuốc dạng rắn (viên nang cứng, thuốc bột, thuốc cốm), thuốc uống dạng lỏng (dung dịch, siro), thuốc dùng ngoài dạng lỏng (dung dịch chứa tinh dầu), thuốc dạng bán rắn ( kem, gel, cao xoa)
sx
- Thực tập kiểm nghiệm nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm. Tham gia đóng gói cấp 2 các sản phẩm của công ty
kiem nghiem
cap 2
- Tham quan khu vực trồng dược liệu và cây ăn trái (Khu Sao mai), khu vực trồng thực nghiệm các dược liệu: Nhàu, Bạch đàn chanh, Tràm trà,….
tham quan

tham quan 2
Kết thúc chuyến thực tập, các em sinh viên đã nhanh chóng lĩnh hội những kiến thức thực tế, định hình được các vị trí công việc bản thân có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp.

Tác giả: Sơn Hoàng, Hà Vũ